Trong suốt giai đoạn chỉnh nha, chế độ ăn uống cho người mới niềng răng có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt là người mới niềng. Do đó, để tránh làm hư hỏng khí cụ bạn cần cân nhắc chọn lựa thực phẩm cũng như giúp đem lại kết quả niềng răng hiệu quả và sức khỏe răng miệng. Để dễ nhai nuốt bạn nên lựa chọn món ăn mềm, hạn chế ăn đồ cứng khi niềng răng.

Những món nên ăn khi mới niềng răng

– Các sản phẩm từ sữa: bạn có thể kết thân thức uống làm từ sữa, sữa chua… và các món phô mai, bơ, các loại bánh. Các sản phẩm làm từ bơ sữa giúp bạn bổ sung năng lượng, dinh dưỡng trong giai đoạn đầu niềng răng và khắc phục những trường hợp bị hóp má, sút cân sau khi niềng răng.

– Các sản phẩm xốp mềm: bánh mì, bánh xốp mềm không rắc hạt hoặc chẳng hạn các thực phẩm chế biến từ ngũ cốc như bột ngũ cốc, đậu hũ… là những món ăn không lo ảnh hưởng đến quá trình nhai khi răng mới niềng.

– Thức ăn chín mềm: cháo, soup, các loại ngũ cốc hoặc cơm mềm, bún, phở. Nên được chế biến ở dạng mềm, ninh nhuyễn với các món ăn từ thịt cá, rau củ quả giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn.

Hạn chế ăn đồ cứng khi niềng răng vì dễ làm lệch hay đứt niềng răng cũng như cản trở đến sức khỏe và vẻ thẩm mỹ răng hàm của bạn.

Không nên ăn đồ cứng khi niềng răng

– Nhằm hạn chế hư hỏng khí cụ và hiệu quả điều trị, khi niềng răng phải kiêng những loại thực phẩm sau.

– Vì có thể làm bung tuột khí cụ hoặc ảnh hưởng tới lực kéo răng không nên ăn thực phẩm quá dai, giòn, dính, cứng.

– Thực phẩm giòn: bỏng ngô, khoai tây chiên, nước đá, kẹo cứng…

– Thực phẩm dai: bánh mì vỏ cứng như bánh mì pháp, pizza, bánh dày, bánh nếp…

– Thực phẩm cứng: các loại hạt, kẹo cứng,…

– Thực phẩm dính: kẹo caramel, kẹo cao su, kẹo gummy…

Hạn chế đồ ăn chứa nhiều tinh bột, đồ ngọt vì loại thức ăn này chứa nhiều đường dễ sinh ra các axit như bánh kẹo và thức ăn nhanh, hình thành các mảng bám gây sâu răng và các bệnh về lợi.

– Vì sẽ làm hư hỏng khí cụ hoặc khiến răng bị tổn thương nên tuyệt đối không được dùng răng để cắn mở đồ vật.

– Vì sẽ làm tích tụ thức ăn, mảng bám nên tuyệt đối không được quên chải răng, sẽ gây các bệnh lý răng miệng, ảnh hưởng tới kết quả điều trị.

Việc ăn uống cẩn thận khi mới đeo mắc cài mang lại hiệu quả tốt

Trong suốt quá trình chỉnh nha, thói quen ăn uống đúng cách giúp bạn ngừa được những rủi ro bung tuột mắc cài. Sẽ giúp bạn giảm đau nhức, rút ngắn thời gian niềng răng với việc ăn uống cẩn thận khi mới đeo mắc cài vì sút mắc cài tốn thời gian niềng lại. Dừng những loại thực phẩm mềm ít dính dễ vệ sinh răng miệng bạn hơn.

Bạn có thể tập được thói quen ăn uống “thùy mị” sau thời gian đeo niềng răng, kiên nhẫn trong khi ăn, ăn đồ cứng khi niềng răng và nhai nhẹ nhàng hơn, tập tính ăn chậm,… sẽ giảm được các bệnh về đường tiêu hóa cũng như đảm bảo khoa học đầy đủ dinh dưỡng.