Hàm dưới của bạn đang mọc răng khôn? Vị trí răng khôn thường sưng tấy và khó chịu, nhưng bạn lại không biết nguyên nhân tại sao? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về một số nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức răng khôn hàm dưới cũng như những biện pháp khắc phục tình trạng khó chịu trên.

Do đâu dẫn đến tình trạng đau nhức răng khôn hàm dưới?

Đúng như tục ngữ thường nói: “Nhất đau mắt, nhì dắt răng”; mọc răng khôn thường gây ra những hệ lụy về răng khó lường, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng người bệnh. Nguyên nhân của tình trạng đau nhức trên thường do hai nguyên nhân chủ yếu:

– Do tình trạng mọc của răng khôn: Thời điểm răng khôn mọc lên, cấu tạo hàm đã hoàn chỉnh, nướu đã ổn định phủ kín và chắc trên xương hàm; vì vậy, khi răng khôn trồi lên khiến nướu tách ra gây đau nhức kéo dài cho đến khi răng khôn hoàn toàn mọc lên. Bên cạnh đó, khi răng khôn mọc, hàm đã gần như kín chỗ, vị trí răng cố định và không thể di chuyển dẫn đến việc răng khôn dễ bị mọc lệch, mọc khó, mọc ngầm hoặc cọ vào những răng xung quanh.

–  Do các bệnh lý về răng: Chính bởi do thời điểm và địa điểm mọc của răng khôn khá “muộn và hiểm” nên rất dễ dẫn tới các bệnh lý về răng như viêm lợi trùm, sâu hỏng răng số 7 bên cạnh hoặc nang xương hàm. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm hơn nữa về răng, ảnh hưởng đến cấu trúc hàm và sức khỏe của người bệnh.

Những biện pháp khắc phục tình trạng trên

Đau nhức răng khôn hàm dưới có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng mọc răng khôn không khả quan, đặc biệt là khi tình trạng đau nhức này dai dẳng kéo dài. Tuy nhiên, vẫn có một số biện pháp khắc phục tình trạng trên:

– Vệ sinh răng miệng đầy đủ bằng chỉ nha khoa và nước súc miệng: Vị trí răng khôn, đặc biệt là răng khôn hàm dưới thường khuất, dễ bị dính thức ăn thừa; nên cần cẩn thận vệ sinh và làm sạch để tránh sâu hỏng răng.

– Lắng nghe tư vấn của các nha sĩ giàu kinh nghiệm: khi răng khôn mới mọc, bạn nên đến bác sĩ để tham khảo một số lời khuyên cũng như dịch vụ chăm sóc, xử lý răng khôn hàm dưới.

– Hãy nhổ răng ngay khi mới có biến chứng: Tuy nhổ răng không phải là phương pháp được khuyến khích, nhưng nếu việc mọc răng khôn ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe hàm răng, bạn nên tìm đến những cơ sở nha khoa uy tín để được xử lý răng khôn an toàn nhất.

Đau nhức răng khôn hàm dưới thường sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như cuộc sống người bệnh; vì vậy, bạn nên thường xuyên tới những trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng để nhận được những sự chăm sóc phù hợp và hiệu quả nhất đối với tình trạng răng miệng của mình.