Răng khôn luôn tạo ra cảm giác đau nhức vô cùng khó chịu khi chúng mọc lên. Do vậy, những cách làm dịu cơn đau nhức răng khôn cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Răng khôn là chiếc răng cuối cùng xuất hiện trên hàm. Ở độ tuổi trưởng thành, răng khôn bắt đầu mọc và luôn đi kèm với cảm giác đau đớn. Lý do là bởi lúc này, không gian dành cho răng khôn đã bị thu hẹp nên chúng không thể mọc một cách đầy đủ và hoàn thiện. Thậm chí, răng khôn còn gây xâm lấn tới những chiếc răng bên cạnh, khiến nướu dễ bị sưng viêm và nhiễm trùng. Vậy bạn nên làm gì khi bị đau nhức răng khôn?

1. Sử dụng đinh hương

Nổi tiếng với khả năng gây tê và giảm đau, nên đinh hương từ lâu đã được sử dụng để làm giảm những cơn đau răng phiền phức. Bạn có thể dùng bông thấm tinh dầu đinh hương hoặc đặt trực tiếp đinh hương vào vị trí răng khôn mọc, cơn đau sẽ được làm “tê liệt” ngay lập tức.

2. Sử dụng dầu dừa

Dầu dừa vốn là nguyên liệu quen thuộc trong các công thức làm đẹp của chị em. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng nguyên liệu này còn có công dụng giảm sưng viêm, chống vi khuẩn và ngăn chặn những cơn đau nhức.

Bạn chỉ cần ngậm 1 muỗng dầu dừa ngậm trong khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó, bạn súc miệng bằng nước ấm là được.

3. Nhai hành tây

Trong hành tây có chứa nhiều chất kháng viêm và kháng khuẩn. Vì vậy với những cơn đau nhức răng khôn khó chịu, bạn có thể dùng loại thực phẩm phổ biến này để điều trị.

Bạn hãy cắt hành tây thành từng miếng nhỏ rồi nhai trực tiếp ở gần vị trí mọc răng khôn. Dù bạn sẽ cảm thấy cay nồng, nhưng cảm giác đau nhức cũng đồng thời được thuyên giảm đáng kể.

4. Đắp túi trà

Trà túi lọc có khả năng chống khuẩn và giảm sưng vô cùng hữu hiệu. Nếu đang bị đau nhức do răng khôn, bạn có thể pha trà, sau đó đặt tách trà còn nguyên túi vào tủ lạnh.

Sau khoảng 20 phút, bạn lấy túi trà ra và đắp lên chỗ răng khôn mọc là được. Nếu muốn đơn giản hơn, bạn có thể dùng nước trà xanh để súc miệng hoặc nhai lá trà xanh trực tiếp. Đây đều là những cách trị nhức răng hiệu quả mà nhiều người đã từng áp dụng thành công.

5. Súc miệng bằng nước muối

Bạn không nhất thiết phải cố gắng điều trị đau nhức răng khôn bằng những phương pháp phức tạp. Bởi đôi khi, chỉ với việc súc miệng bằng nước muối nhiều lần trong ngày, bạn đã có thể cảm thấy dễ chịu hơn.

Muối vốn nổi tiếng về khả năng chống lại sự phát triển của vi khuẩn, giúp khoang miệng được làm sạch. Nhờ đó, tình trạng viêm nhiễm do răng khôn mọc cũng được ngăn chặn một cách hữu hiệu.

Có nhiều trường hợp đau nhức răng khôn chỉ được điều trị triệt để khi bạn nhổ bỏ chiếc răng này. Do vậy, nếu nhức biện pháp trên không đem lại tác dụng, bạn đừng quên đến nha khoa để thăm khám nhé!