Nếu bạn đã gắn mắc cài niềng răng hãy quan tâm tới những chỉ định ăn uống của bác sĩ để có được hiệu quả tốt nhất. Niềng răng phải ăn kiêng những gì chính là chủ đề mà nha khoa Sài Gòn B.H muốn chia sẻ với bạn qua bài viết dưới đây.

1. Niềng răng phải kiêng những gì?

Quá trình niềng răng thường kéo dài từ 1-3 năm, vì vậy trong suốt quá trình này việc giữ cho mắc cài được cố định là điều quan trọng mang đến hiệu quả mong muốn. Trong suốt thời gian đó việc ăn gì, kiêng gì cũng được các nha sĩ tư vấn rất rõ cho từng bệnh nhân. Một vài gợi ý dưới đây của nha khoa Sài Gòn B.H hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn nên kiêng gì và không kiêng gì khi niềng răng nhé.

Có những món ăn không dành cho những người có hàm răng yếu mà bạn cần tránh hoặc phải thật sự cẩn trọng khi ăn:

Thực phẩm cứng: Khi ăn các loại thức ăn cứng đòi hỏi hàm răng phải cắn, nhai với lực rất mạnh mới có thể làm vỡ hoặc làm nhỏ thức ăn khi đó hàm răng niềng của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Bên cạnh đó, tác động mạnh như vậy sẽ làm hỏng phần cố định của mắc cài và độ lệch của dây cung. Chính vì vậy, bạn cần tránh các loại kẹo cứng cũng như các loại hạt như hạt dẻ, hạt điều,..đến các loại rau củ quả như cà rốt….

Thay vào đó bạn có thể thay bằng các loại thức ăn mềm hơn hoặc có thể nấu chín mềm ra để tránh việc phải nhai hoặc dùng nhiều lực cho hàm răng niềng của mình.

Món ăn có độ dai: Một số loại thức ăn cũng đòi hỏi hàm răng phải hoạt động nhiều bởi độ dai của nó như thịt bò, thịt trâu, kẹo dẻo…nó sẽ khiến hỏng bộ khung niềng răng bạn đang đeo. Hoặc là tránh xa hoặc là thật sự cẩn thận khi ăn những thực phẩm loại này bạn nhé.

Thực phẩm lạnh: khi bạn hỏi niềng răng phải kiêng những gì thì thực phẩm lạnh là một trong những cái phải kiêng thật tốt. Nó không những hại quá trình niềng răng của bạn mà còn khiến sức khỏe răng miệng không được đảm bảo. Hãy tránh xa các loại nước đá, đá viên, kem…nếu không muốn hàm răng của bạn hỏng quá sớm và quá trình niềng răng là công cốc.

Thực phẩm dính răng: Các loại thực phẩm này sẽ khiến kẽ răng của bạn luôn khó chịu bởi độ bám dính của chúng. Khung răng và kẽ răng không thể vệ sinh sạch sẽ được khiến răng miệng mất vệ sinh mà đây là điều cấm kỵ đặc biệt khi bạn đang trong giai đoạn niềng răng. Hơn nữa, hàm răng mất vệ sinh còn khiến miệng bạn có mùi khó chịu. Các loại thực phẩm như caramen, bơ, lạc, xirô đều nên kiêng và tránh xa với các bạn niềng răng.

2. Vậy, khi niềng răng chúng ta nên ăn gì?

Sau khi giải đáp xong câu hỏi “niềng răng phải kiêng những gì? các bạn có thể tham khảo một số thức ăn chúng ta nên ăn trong quá trình này như: Các loại thực phẩm mềm, lỏng hoặc được nấu chín kỹ như soup, cháo. Các món ăn được xay nhỏ dễ nhai và nuốt. Các loại sữa và chế phẩm từ sữa, các món hầm, luộc. Hoa quả, rau củ được xay nhỏ làm sinh tố…

Với những thông tin trên hi vọng bạn đã biết khi niềng răng phải kiêng những gì rồi đúng không? Chúc bạn áp dụng đúng và có hàm răng đẹp sau quá trình niềng răng bạn nhé!