Tủy răng là nguồn sống của răng, là một hệ thống các dây thần kinh, mạch máu nhỏ liti có chức năng cảm thụ và nuôi dưỡng răng. 

Răng có cấu trúc bên ngoài là hai lớp ngà răng và men răng, bao bọc bảo vệ phần tủy răng phía trong. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, như răng bị sâu, hoặc răng bị ảnh hưởng như bị gãy, mẻ lớn làm lộ tủy răng. Lúc này tủy răng rất dễ bị tổn thương, có nguy cơ bị viêm tủy. 

Bệnh viêm tủy răng có 2 loại viêm nhiễm là viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục. Hai loại bệnh viêm tủy này có điểm khác biệt và cách xử lý khác nhau. 

Sự khác biệt giữa viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục

Viêm tủy răng có hồi phục

Là bệnh viêm tủy răng ở giai đoạn nhẹ, ở giai đoạn này khi có phương pháp điều trị thích hợp sẽ hồi phục nhanh chóng. Viêm tủy răng có hồi phục có thể xuất phát từ cách nguyên nhân: 

  • Sâu răng song chưa ảnh hưởng đến dây thần kinh.
  • Răng bị mòn và chạm đến ngà.
  • Lớp men răng bao bọc bị tổn thương.
  • Vệ sinh răng miệng chưa đúng cách, đặc biệt là khi tiến hành nạo túi nha chu.

Các triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh viêm tủy

Ở giai đoạn đầu, khi viêm tủy răng còn nhẹ, còn có thể hồi phục các triệu chứng thường không rõ ràng. Chỉ có cảm giác hơi ê buốt khi ăn hoặc uống đồ quá nóng, quá lạnh. Chính vì vậy người bệnh thường chủ quan, bỏ qua giai đoạn này không đến gặp nha sĩ kiểm tra và xử lý. 

Khi bệnh đã ở giai đoạn nặng hơn, bệnh nhân có thể cảm nhận được những cơn đau, ê buốt dữ dội tại vùng răng bị viêm nhiễm. Lúc này sức nhai đã giảm đi rõ rệt và những cơn đau có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. 

Cách khắc phục răng bị viêm tủy giai đoạn có thể phục hồi

Việc xử lý viêm tủy ở giai đoạn này còn rất đơn giản, giải quyết xong nguyên nhân gây viêm tủy. Nếu từ nguyên nhân sâu răng có thể xử lý ổ viêm, hàn trám kín, ngăn ngừa vi khuẩn tiếp tục tấn công đến dây thần kinh dưới tủy. 

Răng bị mòn, bị mẻ lớn hoặc lớp men răng bị tổn thương nhiều có thể xử lý bằng cách bọc răng sứ, bảo vệ răng thật. Ngăn ngừa thức ăn cũng như các loại vi khuẩn tấn công sâu vào phần tủy răng. 

Đặc điểm của viêm tủy răng không phục hồi

Viêm tủy răng này là giai đoạn nặng, không thể phục hồi lại, chỉ có thể diệt tủy để bảo vệ răng thật. Những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này:

  • Sâu răng nặng, không được xử lý triệt để, vi khuẩn xuyên qua men răng ăn sâu vào tủy, gây ảnh hưởng đến dây thần kinh.
  • Quá trình lưu thông máu đến răng bị tắc nghẽn hoặc suy giảm nghiêm trọng. Hiện tượng này có thể được gây ra bởi các tác động như nắn chỉnh cơ mặt, liền răng quá chặt khiến cho các mạch máu không di chuyển kịp với những thay đổi trong vị trí của răng, các vết thương gây đứt gãy mạch máu dẫn đến chết tủy.

Các triệu chứng ban đầu:

Các lỗ sâu răng ở phần đáy nhà răng mủn, mềm, hở tủy. Răng có thể dễ rạn nứt sau va chạm mạnh, đặc biệt nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ của đồ ăn thức uống, các cơn ê buốt dồn dập và dai dẳng, có thể khiến người bệnh mất ăn mất ngủ. 

Cách xử lý viêm tủy không hồi phục

Bác sĩ nha khoa bắt buộc phải lấy hết tủy trong chân răng, sau đó hàn trám lại để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công xuống ổ chân răng đã lấy tủy. 

Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ hoàn toàn các độc tố, vi khuẩn, các chất kích thích có trong cuống tủy, ống tủy, buồng tủy tạo điều kiện bảo tồn các răng bệnh lý. Khi thực hiện điều trị các bác sĩ sẽ tuân thủ theo nguyên tắc của Schneider: vô trùng, làm sạch, tạo hình ống răng, hàn kín hệ thống ống tủy theo không gian 3 chiều.

Viêm tủy răng có hồi phục có thể được phát hiện với các triệu chứng rõ rệt, nhưng ở mức độ nhẹ nên thường dễ bỏ qua. Chỉ đến khi viêm tủy răng phát triển đến giai đoạn có những cơn đau buốt dữ dội mới khiến người bệnh quan tâm và đến nha sĩ để xử lý. 

Để ngăn ngừa viêm tủy răng phát triển đến mức độ này bạn nên vệ sinh kỹ răng miệng, và có kế hoạch đến Nha khoa thăm khám định kỳ để nha sĩ có thể phát hiện viêm tủy răng từ giai đoạn nhẹ để xử lý kịp thời. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 1015 hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của Nha khoa Sài Gòn B.H để thăm khám và tư vấn kịp thời.