Nhiều bệnh nhân trồng răng bị sưng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy trong trường hợp này cần xử lý như thế nào?

Trồng răng phục hồi răng bị mất có thể tiến hành theo nhiều cách khác nhau. Bệnh nhân trồng răng bị sưng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Cần phải Căn cứ theo các nguyên nhân này để có biện pháp xử lý cụ thể.

1. Nguyên nhân trồng răng bị sưng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trồng răng bị sưng. Một số nguyên nhân tiêu biểu như:

+ Sau khi trồng răng bệnh nhân có cách chăm sóc răng miệng không phù hợp hoặc ăn uống những loại thức ăn không phù hợp khiến cho răng bị sưng.

+ Nguyên nhân nghiêm trọng hơn khiến trồng răng bị sưng đó là kỹ thuật trồng răng trước đó tiến hành không đảm bảo, dẫn tới các tổn thương cho răng miệng. Đặc biệt là phương pháp trồng răng can thiệp sâu tới răng miệng lại càng khiến cho răng miệng có nguy cơ bị tổn thương nhiều hơn.

+ Một nguyên nhân khác nữa sau khi trồng răng và bị sưng đó là: Phương pháp can thiệp sâu vào răng miệng sẽ cần có đơn thuốc kèm theo của bác sĩ để giúp răng miệng hồi phục nhanh hơn, tuy nhiên bệnh nhân lại không sử dụng thuốc đúng chỉ dẫn này. Răng miệng bị tổn thương do chưa thích nghi được, dẫn tới đau răng.

Căn cứ vào các nguyên nhân này để nắm được cách xử lý phù hợp dành cho từng trường hợp.

2. Cách đối phó sau khi trồng răng bị sưng

Dù là nguyên nhân này hay nguyên nhân khác, sưng là dấu hiệu của tổn thương sau khi trồng răng. Tùy vào mức độ sưng của răng miệng sẽ xác định được độ nghiêm trọng của tình trạng này. Nếu sau khi trồng răng tình trạng sưng chỉ ở mức là thông thường, giảm dần sau một đến hai ngày thì bệnh nhân có thể yên tâm. Để giảm sưng cho răng, bệnh nhân có thể dùng cách chườm đá lạnh. Trong chế độ ăn uống cần hạn chế ăn đồ cứng, đồ cay nóng, đồ dẫn tới kích ứng răng miệng.

Khi vệ sinh răng miệng cần hạn chế vệ sinh theo cách dùng bàn chải đánh răng chà mạnh, thay vào đó bệnh nhân nên súc miệng nhẹ nhàng trong một hai ngày đầu mới trồng răng. Như vậy, tình trạng đau nhức sẽ giảm xuống, đồng thời chiếc răng mới phục hình có độ ổn định nhất định.

Nếu trong trường hợp tình trạng sưng nghiêm trọng kèm theo các biểu hiện bất thường khác như sốt cao, viêm nhiễm, có mùi,… Trường hợp này bệnh nhân nên tái khám sớm để kiểm tra và có cách xử lý chuyên nghiệp và kịp thời.

Trên đây là nguyên nhân trồng răng bị sưng và các biện pháp xử lý phù hợp. Tùy theo các mức độ sưng tấy, bệnh nhân có thể theo dõi được tình hình và áp dụng phương pháp phù hợp.